Cách massage khu phản xạ bàn chân có lợi cho sức khỏe

Ngày đăng 06/10/2021 10:23

Bàn chân là vị trí tồn tại rất nhiều vị trí huyệt đạo, được ví như cơ thể thứ hai của con người. Trên bàn chân cũng tồn tại những khu phản xạ tương ứng với từng bộ phận trên cơ thể, vì vậy khi thực hiện massage ở những khu vực này có thể đem lại hiệu quả giảm đau nhức cơ thể, thúc đẩy máu lưu thông, tăng khả năng tuần hoàn đến các bộ phận trong cơ thể rất tốt.

cach-massage-khu-phan-xa-ban-chan-co-loi-cho-suc-khoe

Cách massage khu phản xạ bàn chân có lợi cho sức khỏe.

Trên chân có rất nhiều vùng phản xạ với những kích cỡ khác nhau, vì vậy để đem lại kết quả tốt nhất, ta cần thực hiện đúng kĩ thuật và day ấn với lực đạo thích hợp. Trước khi thực hiện massage, ta có thể ngâm chân vào nước nóng để các cơ và khớp xương được thư giãn và làm sạch chân. Bên cạnh đó ta có thể kết hợp sử dụng một số loại kem massage để quá trình massage dễ dàng hơn, đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

cach-massage-khu-phan-xa-ban-chan-co-loi-cho-suc-khoe-1

Khi ta thực hiện massage, không nên bấm huyệt quá vội vàng mà nên thực hiện chậm rãi, từ tốn. Cần ấn sâu vào vùng phản xạ và thực hiện đến khi có cảm giác hơi đau nhói lên, điều này cho thấy ta đã thành công kích thích các dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên không nên bấm huyệt quá mạnh, tránh làm tổn thương các mao mạch dưới da.

Nếu ta muốn điều trị các bệnh liên quan đến cột sống, ta có thể massage mặt bên trong của bàn chân, dọc theo bờ từ ngón chân cái đến gót chân. Massage và bấm từng điểm nhẹ nhàng cho đến dọc hết bàn chân trong khoảng từ 1 – 2 phút có thể giúp điều trị các bệnh đau lưng hiệu quả.

cach-massage-khu-phan-xa-ban-chan-co-loi-cho-suc-khoe-2

Tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu từng vùng phản xạ của các vị trí trên đầu và cổ. Nếu ta muốn xoa bóp vùng tuyến yên, ta thực hiện ấn mạnh lên ngón chân cái, cơ thể ngồi thẳng. Bấm huyệt đến khi cảm thấy nhói lên cho thấy ta đã tìm đúng vị trí huyệt. Vùng phản xạ của hộng và amidan nằm ở phần thịt nay dưới ngón chân cái. Vùng phản xạ của mắt nằm ở điểm dưới ngón chân thứ hai và và ngón chân giữa. Vùng phản xạ của tai nằm ở dưới ngón chân thứ tư và ngón chân út. Tại mỗi điểm phản xạ ta thực hiện bấm huyệt trong vài giây.

cach-massage-khu-phan-xa-ban-chan-co-loi-cho-suc-khoe-3

Tiếp đến ta tìm hiểu vùng phản xạ của phổi và phế quản. Muốn điều trị các bệnh liên quan đến phổi, ta thực hiện massage tại các điểm xưới các ngón chân, bên dưới vùng phản xạ của mắt và tai. Muốn thực hiện trị bệnh cho lá phổi trái ta bấm huyệt ở chân phải, và ngược lại để bấm huyệt trị bệnh cho lá phổi phải ta thực hiện bên chân trái. Vùng phản xạ của phế quản là điểm dưới ngón chân cái và dưới vùng cơ đệm.

Muốn điều trị các bệnh liên quan đến thận, ta thực hiện massage vùng chính giữa bàn chân. Do đảm nhiêm các chức năng quan trọng như lọc máu, điều tiết cân bằng muối trong cơ thể và sản xuất nước tiệu, Vùng phản xạ của thận nằm ở vị trí ngay vùng mềm mại tại trung tâm của bàn chân. Thực hiện day ấn toàn bộ từng điểm giữa lòng bàn chân với lực vừa phải.

cach-massage-khu-phan-xa-ban-chan-co-loi-cho-suc-khoe-4

Tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể. Để massage vùng phản xạ này, ta dùng ngón tay cái thực hiện day ấn toàn bộ phần dưới ngón chân út. 

Ngoài việc tự massage các bạn cũng có thể sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân để tác động vào vùng phản xạ trên cơ thể.