Đau bụng từng cơn quanh rốn là bệnh gì?

Ngày đăng 29/11/2021 16:47

Tình trạng đau bụng là tình trạng phổ biến mà ai cũng từng gặp phải. Những cơn đau bụng thường có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như có vấn đề về hệ tiêu hóa, con gái khi đến kì kinh nguyệt hoặc một số bệnh lý như viêm dạ dày, đau ruột thừa,.... Với từng vị trí đau khác nhau, ta sẽ có nguyên nhân bệnh khác nhau, vì vậy khi người bệnh cảm thấy cơn đau quặn theo từng cơn tại phần ổ bụng thì ta cần hết sức chú ý vì đây có thể là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm.

dau-bung-tung-con-quanh-ron-la-benh-gi

Đau bụng từng cơn quanh rốn là bệnh gì?

Phần ở bụng là phần tập trung phần lớn các cơ quan nội tạng trong cơ thể, vì vậy khi xuất hiện những cơn đau quặn bất thường và kéo dài, ta cần đến bác sĩ để được xác định chính xác tình trạng bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dựa trên một số lưu ý dưới đây để xác định nguyên nhân bệnh khi chưa thể đến bệnh viện.

dau-bung-tung-con-quanh-ron-la-benh-gi-1

Một trong những căn bệnh có dấu hiệu là đau từng cơn quanh khu vực rốn đó là những căn bệnh về gan. Gan là cơ quan phải thực hiện nhiều công việc quan trọng cùng một lúc như lọc máu, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giữ lại những chất dinh dưỡng cần thiết, chính vi vậy bộ phận này cũng có thể dễ mắc các bệnh như viêm gạn, sỏi mật, thậm chí là ung thư gan dẫn đến đau quặn xung quanh chỗ rốn. Đi kèm với biểu hiện này, ta cũng có thể xác định bệnh bằng sắc thái da. Nếu da chuyển sang màu vàng thì khả năng mắc các bệnh về gan là rất cao.

dau-bung-tung-con-quanh-ron-la-benh-gi-2

Các bệnh lý về dạ dày cũng có thể gây nên cảm giác đau bụng quanh chỗ rốn. Các bệnh lý thường gặp ở vùng này bao gồm đau dạ dày, trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày,… có thể dẫn đến hiện tượng bụng đau theo từng cơn, đau nhói hoặc quặn lên. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh cần thay đổi chế độ sinh hoạt và thực đơn ăn uống, ăn ít những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất kích thích và hạn chế ngủ muộn, căng thẳng kéo dài,….

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là căn bệnh viêm đại tràng co thắt sẽ đi kèm với những cơn đau quặn quanh vùng rốn, người bệnh cũng có thể cảm thấy chướng bụng, đi ngoài hoặc táo bón, đầy hơi khó tiêu.

dau-bung-tung-con-quanh-ron-la-benh-gi-3

Với chị em phụ nữ, những cơn đau xung quanh vùng rốn có thể bắt nguồn từ những căn bệnh phụ khoa, liên quan đến phần tử cung và buồng trứng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung,.... Thông thường, những căn bệnh kể trên sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy ta có thể không cần quá lo lắng. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp những khối u này biến thành u ác tính, từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, ta cũng có thể bị đau bụng quanh vùng rốn do giun. Lượng lớn giun trong bụng có thể khiến bụng đau nhức, cảm thấy mệt mỏi, căng tức phần bụng. Để giải quyết tình trạng này, ta có thể sử dụng những loại thuốc trị giun được bán tại các hiệu thuốc.

dau-bung-tung-con-quanh-ron-la-benh-gi-4

Ta có thể thấy phần ổ bụng tồn tại rất nhiều cơ quan nội tạng nghiêm trọng, vì vậy nếu có bất kì hiện tượng khác thường nào, đây có thể là dấu hiệu sức khỏe cơ thể đang có vấn đề, từ đó ta cần khám chữa kĩ càng tránh để bệnh phát triển có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể.

Để giảm đau bụng quanh rốn các bạn có thể áp dụng liệu pháp massage, sử dụng máy massage !