Đau hạ sườn bên trái: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng 28/10/2021 16:24

Gần đây bạn có cảm thấy đau nhức khó chịu bên dưới xương sườn không? Nó có khiến bạn cảm thấy như đang lên cơn đau tim không? Cảm giác khó chịu có trầm trọng hơn khi bạn cố gắng hít thở sâu không? Mặc dù loại khó chịu này cực kỳ thường xuyên và thường không phải là nguyên nhân đáng báo động, nhưng điều quan trọng là bạn cần lưu ý rằng nó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng có từ trước. Ngay bây giờ hãy cùng bài viết này tìm hiểu về các nguyên nhân và triệu chứng đau tức dưới ngực hoặc lồng ngực bên trái nhé!

dau-ha-suon-ben-trai-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Đau hạ sườn bên trái: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bụng của con người được chia thành 9 phần: hạ sườn phải, hạ sườn trái, thượng vị, hông trái, hông phải, rốn, hố chậu phải, hố chậu trái và vùng hạ vị. Khung xương sườn (xương sườn dưới bên trái, xương sườn dưới bên phải) được tạo thành từ 24 xương sườn, mỗi bên có 12 xương. Chúng phục vụ mục đích bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể. Cụ thể, vùng hạ vị trái bao gồm tá tràng, tuyến tụy, lá lách, cơ gấp lách, ruột non, đuôi tụy, thận trái, niệu quản trái, tuyến thượng thận trái và đáy phổi trái. Khi một hoặc nhiều cấu trúc này bị viêm hoặc bị thương, nó có thể gây đau ở góc phần tư phía dưới bên trái. 

dau-ha-suon-ben-trai-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cơn đau buốt vùng hạ sườn trái có thể do nhiều nguyên nhân. Phần lớn các nguyên nhân này có thể điều trị được tại nhà. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể đe dọa đến tính mạng và cần được chẩn đoán và điều trị y tế nhanh chóng. Sau đây là danh sách các nguyên nhân có khả năng gây tử vong gây ra cơn đau ở phần tư phía trên bên trái của bạn.

Lớp vỏ sợi mỏng bao quanh tim được gọi là màng ngoài tim. Lớp sợi mỏng này hoạt động như một lớp màng, giữ cho tim ở đúng vị trí trong lồng ngực và giúp "bôi trơn" tim. Viêm màng ngoài tim xảy ra khi màng ngoài tim bị viêm và mở rộng. Khi bị viêm, nó có thể gây đau lồng ngực trái do cọ xát vào tim.

dau-ha-suon-ben-trai-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-2

Các bệnh đường ruột và chấn thương cũng có thể gây đau vùng hạ sườn trái. Các cuộc tấn công thường bắt đầu ở bụng và tiến triển đến xương sườn dưới, sau đó là các triệu chứng như ợ chua, táo bón, tiêu chảy, Hội chứng ruột kích thích, v.v.

Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như viêm ruột thừa, viêm màng phổi và viêm phổi, cũng có thể gây ra cơn đau đột ngột ở bên trái của ngực. Nếu bạn đã hoặc đang mắc bất kỳ bệnh nào được liệt kê ở trên, bạn có nguy cơ cao bị đau hạ sườn trái. Kết quả là, tất cả những căn bệnh này đều có thể được coi là những yếu tố nguy cơ gây ra cơn đau này.

dau-ha-suon-ben-trai-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-3

Điều trị cơn đau ở phần tư bên trái của bạn được xác định bởi nguồn gốc của sự khó chịu. Nếu nguyên nhân là do viêm, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên bạn dùng NSAID để giảm đau và sưng. Nêu đau do va chạm, chấn thương phần mềm bạn có thể sử dụng massage trị liệu, máy massage để giảm đau.
Trong một số trường hợp, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể được yêu cầu để loại bỏ nhiễm trùng. Trong khi đó, một số bệnh khó chữa có thể phải phẫu thuật. Một ví dụ là sỏi thận, vì nếu nó quá lớn để tự đi qua cơ thể, bác sĩ có thể phải phẫu thuật loại bỏ nó.

Nếu bạn nằm trong số những người bị đau hạ sườn trái có liên quan đến các vấn đề về tim như đau tim, thì sẽ cần phải đến phẫu thuật bắc cầu. Thông thường thì cơn đau sẽ tự giảm bớt nếu như do vấn đề thực quản.