Đau nhức một bên cánh tay là bệnh gì? Cách massage cho tay

Ngày đăng 12/08/2021 16:47

Đau nhức cánh tay là tình trạng mà nhiều người gặp phải tuy nhiên hầu hết trong số đó sẽ đều có tâm lý chủ quan và đợi cho cơn đau biến mất. Thế nhưng này rất ít người biết rằng có thể đau nhức cánh tay lại là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về triệu chứng này.

Đau nhức một bên cánh tay là bệnh gì? Cách massage cho tay

dau-nhuc-mot-ben-canh-tay-la-benh-gi-cach-massage-cho-tay

Đây là hiện tượng mà xuất hiện cảm giác đau căng cứng cơ - khớp tại cánh tay hoặc là xuất hiện cảm giác khó chịu đau mỏi tại các vị trí khác nhau như cổ tay, khuỷu tay, cổ, vai hoặc là trong một số trường hợp sẽ xuất hiện cơn đau ở cả cánh tay hoặc cả hai cánh tay. 

Đối với những đối tượng như những người bị chấn thương hay mắc các căn bệnh liên quan đến xương khớp hoặc lạm dụng chức năng của cánh tay quá mức thì cơn đau sẽ xuất hiện phổ biến hơn bình thường, kèm theo đó là tại vị trí của cơn đau sẽ xuất hiện thêm một vài phản ứng như bầm, sưng đỏ, biến dạng cơ khớp ,... 

dau-nhuc-mot-ben-canh-tay-la-benh-gi-cach-massage-cho-tay-1

Nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức ở cánh tay trái thì có rất nhiều tuy nhiên bài viết sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân phổ biến nhất:

Do bệnh lý: 

Như chúng ta đã biết, các đĩa đệm và các dây thần kinh sẽ là đường nối để nối các đốt sống cổ lại với nhau. Nhiệm vụ của các dây thần kinh là chi phối hoạt động của cổ, vai, cánh tay và cổ tay, bàn tay. Vì nguyên nhân này nên nên căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ kèm theo thoát vị đĩa đệm như vậy dây thần kinh tủy sống sẽ bị tác động đồng thời và gây ra cảm giác tê tay, đau nhức và mỏi ở vùng cổ.

Vận động sai cách:

dau-nhuc-mot-ben-canh-tay-la-benh-gi-cach-massage-cho-tay-2

Tổ hợp các nhóm cơ đảm nhận nhiệm vụ cố định xương cánh tay với vai và hỗ trợ hoạt động cánh tay đó là chóp xoay vai . Nếu như chúng ta lạm dụng quá nhiều khớp vai là vận động sai tư thế sẽ gây ra tình trạng rách cơ, căng cơ kèm theo đó là cảm giác âm khí và khả năng cao chức năng cánh tay sẽ gặp phải nguy cơ bị suy yếu.

Một số nguyên nhân khác như dây thần kinh bị chèn ép hay mắc phải bệnh tim cũng sẽ là nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức ở cánh tay. 

dau-nhuc-mot-ben-canh-tay-la-benh-gi-cach-massage-cho-tay-3

Một số triệu chứng đi kèm thường gặp có thể kể đến như: Mức độ của cơn đau có thể là âm ỉ nhưng cũng có khi là dữ dội ở vùng vai gáy cơn đau sẽ bắt đầu lan xuống cánh tay kèm theo đó là xuất hiện tình trạng sưng tấy và đỏ. Mỗi khi vận động mạnh hay phải làm việc nặng thì cơn đau sẽ xuất hiện nghiêm trọng hơn với cảm giác tê buốt ở ngón tay. 

Dưới đây là một số cách giảm đau tạm thời mà bạn có thể tham khảo: 

Chườm lạnh: Khi chườm lạnh lên vết thương thì sẽ giúp cho chất dịch viêm tích tụ lại ở chỗ chấn thương được giảm bớt.

Massage cánh tay: Phương pháp này được thực hiện khi cánh tay úp, sử dụng tay để xoa ở vùng vai rồi sau đó di chuyển xuống cánh tay và thực hiện lật ngửa bàn tay tên và tiếp tục phát ra tương tự như vậy trong 20 phút.

Áp dụng các bài tập vật lý trị liệu: Trong các phương pháp điều trị xương khớp thì đây và phương pháp thường được sử dụng để phục hồi chức năng và người bệnh sẽ có thể thực hiện tại nhà để giúp cho tình trạng đau nhức cánh tay được cải thiện.