Một số bài massage bấm huyệt giúp giảm các cơn đau vai gáy

Ngày đăng 22/07/2021 15:24

Dưới áp lực công việc và cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên gặp phải những cơn đau nhức, nhất là vùng vai gáy. Đau vai gáy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: tư thế đi/đứng/nằm không đúng, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, vận động quá mạnh, chấn thương, tai nạn,...

mot-so-bai-massage-bam-huyet-giup-giam-cac-con-dau-vai-gay

Một số bài massage bấm huyệt giúp giảm các cơn đau vai gáy

Massage bấm huyệt từ lâu được biết đến là phương pháp giảm đau hiệu quả. Một số bài massage bấm huyệt giúp giảm các cơn đau vai gáy và hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng này mà bạn có thể tham khảo:

mot-so-bai-massage-bam-huyet-giup-giam-cac-con-dau-vai-gay-1

Massage xoa: Đây là kĩ thuật kích thích nhẹ nhàng lên da. Được thực hiện chủ yếu ở cổ và lưng dưới cổ. Dùng các đầu ngón tay di chuyển theo đường tròn một cách nhẹ nhàng từ vùng cổ gáy sang hai vai bên. Trong quá trình xoa có thể kết hợp với một lượng vừa đủ dầu massage. Động tác này giúp tăng hiệu quả của hệ tuần hoàn, giãn các mạch máu, giảm đau, phù nề.

mot-so-bai-massage-bam-huyet-giup-giam-cac-con-dau-vai-gay-2

Massage day, miết: Kĩ thuật này tác động sâu vào mạch máu, gân, dây chằng ở vai và cổ. Sử dụng gốc bàn tay nhấn nhẹ xuống phần bị đau và di chuyển từ từ theo đường tròn từ vị trí cổ gáy sang hai vai bên trong thời gian từ ba đến năm phút. Tùy theo mức độ đau mà điều chỉnh lực tác động cho phù hợp. Sau đó dùng ngón tay cái miết theo một đường thằng trên vùng vai gáy sao cho vùng da ở đây được kéo căng ra. Động tác này thúc đẩy sự chuyển hóa dinh dưỡng, tăng lưu thông khí huyết, chống hiện tượng teo cơ, giảm sưng đau và giúp cơ thư giãn hơn.

mot-so-bai-massage-bam-huyet-giup-giam-cac-con-dau-vai-gay-3

Massage đấm: Kĩ thuật đấm tác động đến xương khớp. Nắm bàn tay lại, sử dụng mô ngón tay út đấm nhẹ vào vùng vai gáy bị đau. Tiếp theo duỗi bàn tay ra và cùng dùng mô ngón tay út ấn vào cổ gáy. Động tác này mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giảm đau qua việc ức chế thần kinh trung ương.

Bấm huyệt Phong Phủ (nằm ở vị trí lõm ngay giữa gáy, ngang với đốt sống cổ c1): Nhấn vào huyệt đạo từ một đến ba phút. Động tác này có tác dụng giảm đau, tê cứng phần cổ, đồng thời giúp các triệu chứng như đau nửa đầu, hoa mắt, ù tai được cải thiện.

mot-so-bai-massage-bam-huyet-giup-giam-cac-con-dau-vai-gay-4

Bấm huyệt Phong Trì (nằm ở chỗ lõm bờ ngoài cơ thang với bờ trong cơ ức): Bấm vào huyệt đạo với lực từ nhẹ đến mạnh cho đến khi vùng da có cảm giác hơi nhức. Động tác này giúp giảm các triệu chứng ù tai, đau đầu, chóng mặt, đau cổ gáy do thời tiết thay đổi đột ngột.

Bấm huyệt Đại Chùy (dưới gai đốt sống cổ c7): Tác động lực vào huyệt Đại chùy vừa giảm đau, tê cứng vai gáy vừa có thêm tác dụng trị ho, cảm cúm, tức ngực,...

mot-so-bai-massage-bam-huyet-giup-giam-cac-con-dau-vai-gay-5

Bấm huyệt Kiên tỉnh (nằm ở mỏm vai tới huyệt đại chùy): Bấm huyệt này giúp giảm đau vai gáy hiệu quả.

Trước khi massage bấm huyệt trị đau vai gáy cẩn lưu ý: tránh áp dụng với trường hợp đau vai gáy do bệnh chèn ép tủy sống vùng cổ, kết hợp massage bấm huyệt với một chế độ ăn uống lành mạnh, thay đổi tư thế vận động cho đúng, tăng cường rèn luyện thể dục thể thao. Kiên trì các bài tập massage bấm huyệt sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.