Nguyên nhân đau vai gáy và cách chữa

Ngày đăng 25/04/2022 09:09

Đau cổ vai gáy gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Điều quan trọng là điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt để cuộc sống của người bệnh không bị đảo lộn và cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

dau-co-vai-gay

Đau vai xảy ra khi các cơ ở sau gáy bị cứng và đau. Hơn nữa, cử động của bệnh nhân bị hạn chế như cử động cổ, xoay đầu. Những cơn đau này liên quan đến hệ cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy, thường xuyên xuất hiện vào buổi sáng. 

Triệu chứng và phân loại chứng đau vai gáy

Khi bị đau mỏi vai gáy, ban đầu người bệnh chỉ thấy đau nhẹ và mệt mỏi ở vùng vai gáy. Mức độ nghiêm trọng của những cơn đau này sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Khi người bệnh làm việc nặng hoặc vận động cổ, vai, lưng nhiều thì cảm giác khó chịu càng rõ rệt. Đau cổ thường xuyên phát sinh bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước. Sau khi ngủ dậy, người bệnh có thể bị đau mỏi cổ và vai cũng như khó cử động cổ.

trieu-chung-dau-co-vai-gay

Người ta phân loại chứng khó chịu ở cổ và vai thành hai loại dựa trên độ dài của bệnh:

Đau vai gáy cấp tính: Loại này thường phát sinh do người bệnh nằm ngủ không đúng tư thế, khiến các cơ bị kéo căng quá nhanh, hoặc do chấn thương các cơ và dây chằng ở cổ, vai, lưng. Cơn đau này sẽ hết sau một thời gian và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Đau vai gáy mãn tính: Trong một số trường hợp, cảm giác khó chịu ở vai và cổ xảy ra thường xuyên và lâu dài, kèm theo một số triệu chứng khác như đau di chuyển xuống cánh tay và dị cảm. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách điều trị phù hợp nhằm giảm thiểu tác hại của bệnh. 

Nguyên nhân đau vai gáy và cách thức điều trị

nguyen-nhan-dau-co-vai-gay

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra đau cổ:

•    Tập thể dục quá sức: Trong trường hợp tập luyện quá sức, kỹ thuật kém có thể dẫn đến đau cổ vai. Hơn nữa, không khởi động trước khi vận động mạnh góp phần gây ra bệnh này.

•    Hoạt động không đúng tư thế: Ngồi cúi lưng trong thời gian dài, ngủ gục trên bàn ... có thể khiến mạch máu co lại, làm chậm lưu thông đến vùng cổ, dẫn đến đau nhức và mệt mỏi.

•    Thoái hóa đốt sống cổ: Căn bệnh này khiến các gai xương hình thành và chèn ép lên các dây thần kinh ở cổ, vai, gáy, sinh ra các cơn đau và kiệt sức. Khi ngủ dậy bệnh nhân thường xuyên bị đau và cứng cổ. Những người ở độ tuổi bốn mươi và năm mươi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất (trên 40 tuổi).

Rối loạn chức năng thần kinh xảy ra khi các dây thần kinh ở cổ và vai bị căng quá mức, dẫn đến đau và mệt mỏi. Người bệnh không chỉ bị đau mỏi vai gáy mà còn kèm theo các triệu chứng như khó ngủ, thiếu tập trung, dễ xúc động,….

Vôi hóa cột sống xảy ra khi các cặn canxi bám vào thân đốt sống. Các chồi xương này chèn ép các rễ thần kinh cột sống, gây đau cổ và khó vận động.

dieu-tri-dau-co-vai-gay

Khi bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị phù hợp dựa trên mức độ của cơn đau cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Người bệnh được sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ,… theo đường uống hoặc đường tiêm. Vật lý trị liệu bao gồm các kỹ thuật như kéo cột sống cổ và thực hiện các bài tập hỗ trợ để giảm bớt sự khó chịu ... Phẫu thuật: Được sử dụng trong các tình nặng để hỗ trợ giải phóng các rễ thần kinh hoặc tủy sống. 

Điều trị đau cổ vai gáy ngay tại nhà với máy phục hồi chức năng của Daiviet Sport. Liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể!