Những phương pháp giúp massage đầu để giảm đau

Ngày đăng 14/01/2022 11:34

Đau đầu là những cơn đau mà người bệnh cảm thấy rõ nét sâu bên trong vùng đầu. Cơn đau có những cường độ khác nhau, tùy vào độ tuổi và thể trạng của người bệnh mà biểu hiện cụ thể. Hiện nay, ai cũng có thể là bệnh nhân của chứng đau nhức đầu. Thay vì xuất hiện ở người có độ tuổi cao, nhiều người trẻ, đặc biệt là những người trong độ tuổi còn đang đi học, đi làm cũng rất dễ bị đau đầu.

Nhung-phuong-phap-giup-massage-dau-de-giam-dau

Những phương pháp giúp massage đầu để giảm đau

Những cơn đau đầu này có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày cũng như trong học tập và làm việc. 

Cơn đau đầu xuất phát từ những dây thần kinh ở vùng cơ, mạch máu gần não và da đầu. Những dây thần kinh này bị căng lên hoặc sưng, phù nề khiến chúng truyền nhanh cảm giác đau đớn về bộ não.

Nhung-phuong-phap-giup-massage-dau-de-giam-dau-1

Có nhiều yếu tố tác động khiến đầu trở nên đau nhức như uống rượu, sử dụng chất kích thích, chất cồn; ăn một loại thực phẩm nào đó; ngủ không đủ giấc; thiếu dinh dưỡng; làm việc nhiều giờ, đặc biệt là với máy tính; trải qua căng thẳng, stress kéo dài…

Đau đầu thường xuất hiện rất đột ngột và kéo dài trong vài giây tới vài phút. Nhiều cơn đau đầu còn có thể kéo dài tới vài ngày, thậm chí chuyển sang đau mãn tính. Một số loại bệnh đau đầu mà bạn có thể gặp phải:

Nhung-phuong-phap-giup-massage-dau-de-giam-dau-2

- Đau dạng stress: đau tăng lên khi suy nghĩ, chỉ xảy ra khi các cơ trở nên căng cứng, đau âm ỉ ở hai bên đầu, vùng thái dương, căng cơ ở phía trước mặt. Chứng đau đầu này thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

- Đau nửa đầu: đau 1 bên đầu, đau dữ dội, đau nhói ở phía trước đầu, kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ, cảm giác râm ran như kiến bò ở vùng đầu.

Nhung-phuong-phap-giup-massage-dau-de-giam-dau-3

- Đau đầu do các bệnh xoang: người bệnh nếu mắc xoang có thể kèm theo đau liên tục ở trán, ù tai. 

- Đau đầu hồi ứng do lạm dụng thuốc giảm đau.

- Đau đầu hàng ngày: đau trên đỉnh hoặc hai bên đầu. 

Khi cảm nhận thấy những cơn đau đầu, đặc biệt khi cơn đau chuyển sang dữ dội, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp massage để làm giảm nhanh những cơn đau nhức. 

Nhung-phuong-phap-giup-massage-dau-de-giam-dau-4

Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Đây cũng là phương pháp có hiệu quả trong việc giảm đau đớn mà không gây ra biến chứng đối với người bệnh. Khi thực hiện massage cho vùng đầu, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thư giãn, thư thái, thoải mái hơn, dễ dàng tập trung cho công việc cũng như có được giấc ngủ ngon vào buổi đêm.

 Cách thực hiện massage như sau:

- Dùng 1 ít dầu nóng, cho ra 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 tay, chà xát theo chuyển động tròn lên vùng thái dương khoảng 2 phút.

Nhung-phuong-phap-giup-massage-dau-de-giam-dau-5

- Di miết vùng trán theo chiều ngang bằng các ngón tay của 2 tay, miết dần về thái dương.

- Khép chặt bàn tay lại, dùng mu xương ngón tay cái và ngón trỏ chặt lên phần trán sang 2 bên.

- Nắn bóp vùng da trên đầu theo chuyển động tròn.

Massage cũng như sử dụng ghế massage tại nhà ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để đạt kết quả mong muốn, các bạn cần duy trì massage một cách thường xuyên, đều đặn.