3 tạng người trong tập thể hình

Ngày đăng 07/12/2022 11:08

Hình thể trong tập thể hình là một khái niệm quan trọng cần phải nắm bắt để đạt được kết quả cao nhất khi tập luyện trong phòng tập thể dục. Biết loại cơ thể của bạn có thể giúp bạn phát triển chế độ tập luyện và chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể con người trong thể hình và cách tập luyện cho từng vóc dáng, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích.

3 tạng người phổ biến trong tập thể hình

Cơ thể con người là một cụm từ được sử dụng để mô tả một người và ba cơ quan chính của con người hiện đang được phân biệt: Ectomorphs; Mesomorphs; Endomorphs

Ectomorphs

Ectomorphs có cơ thể mảnh khảnh, các khớp nhỏ và cơ bắp. Người có tạng này thường có đôi chân thon dài và đôi vai nhỏ. Sau đây là một số đặc điểm phân biệt của các cơ quan người Ectomorph:

tang-nguoi-ectomorph

- Một cấu trúc xương nhỏ

- Tăng chân khá khó khăn.

- Ngực nhỏ, vai hẹp.

- Người gầy.

- Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao.

Cơ thể con người Ectomorph nên được huấn luyện như thế nào?

- Nếu thuộc tuýp người này, bạn sẽ khó tăng cân và cơ thể đốt mỡ nhanh do tốc độ trao đổi chất cao. Để tăng cân, bạn phải tiêu thụ nhiều calo hơn bình thường.

- Khi tập thể hình nên tập trong thời gian ngắn để đốt ít năng lượng khi tập, các bài tập cường độ cao chỉ nên tập vào các phần cơ chính. Bạn có thể sử dụng nhiều thực phẩm hơn để tăng cân.

- Bạn cũng có thể ăn trước khi đi ngủ để giảm thiểu quá trình dị hóa cơ sau khi tập luyện. Dáng người này rất dễ tạo cơ nạc vì đặc tính giảm mỡ nhanh. Những người nổi tiếng như Zyzz hoặc Jeff Seid đều có vóc dáng Ectomorph...

Mesomorphs

Mesomorphs có cấu trúc xương khổng lồ và mật độ cao, và đây là cơ thể hoàn hảo cho một vận động viên. Tăng hoặc giảm cân cũng dễ dàng đối với một Mesomorphs. Sau đây là một số đặc điểm phân biệt của người thuộc tạng Mesomorph:

tang-nguoi-mesomorphs

- Lối sống lành mạnh, cân bằng và năng động.

- Một thân hình cường tráng.

- Cơ thể sạch sẽ.

- Dáng người tam giác (eo nhỏ, vai rộng).

- Tăng cơ rất đơn giản.

Làm sao có thể luyện tạng người Mesomorph?

Cơ thể của Mesomorph thích nghi tốt với hoạt động cường độ cao và tích lũy trọng lượng nhanh chóng khi bắt đầu tập luyện. Vì cơ thể người này tích mỡ nhanh nên chế độ dinh dưỡng cũng phải được quan tâm. Nếu bạn có thân hình này, bạn nên tập cardio và cử tạ nặng để đạt được kết quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo những nhân vật nổi tiếng thuộc tạng người này như Lazar Angelov hoặc Sergi Constance...

Endomorphs

Endomorphs có thân hình to lớn hơi mũm mĩm. Tạng người này thường tích mỡ nhanh, cánh tay và đùi của họ thường to. Tạng người Endomorph có các đặc điểm phân biệt sau:

tang-nguoi-endomorphs

- Béo và tròn.

- Nhanh chóng tăng cơ, giảm mỡ.

- Cô ấy có chiều cao bình thường.

- Người thừa cân, khó giảm cân.

- Khung xương đồ sộ với vai và lưng rộng.

- Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp, cơ bắp cứng

Làm thế nào để luyện tập cho tạng người Endomorph?

Endomorphs tăng cân nhanh chóng và tăng mỡ hơn là cơ bắp. Endomorphs phải tập rất nhiều cardio bên cạnh việc tập tạ nặng.

Chắc chắn khi các bạn đã hiểu rõ về tạng người của mình thì việc lên kế hoạch, nội dung tập phù hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện hiệu quả ngay tại nhà với giàn tập tạ