Đi bộ, chạy bộ có làm to bắp chân hay không ?

Ngày đăng 28/08/2022 21:01

Có đúng là chạy bộ hoặc đi bộ làm cho chân của bạn to hơn hay nhỏ hơn không? Đây là những điều mà rất nhiều người phải thắc mắc đúng không? Chạy là một hình thức tập thể dục tuyệt vời, nhưng nó có thực sự khiến bắp chân của chúng ta to ra không?

di-bo-chay-bo-co-lam-chan-to

Cơ bắp mở rộng về kích thước và sức mạnh do chấn thương và hồi phục. Bất cứ lúc nào cơ bắp của bạn phải tập luyện gắng sức. Chạy ở cường độ cao liên tục có thể khiến bắp chân to ra, nhưng chỉ ở nam giới và ngưỡng để bắp chân phát triển khá khó khăn. Vì đàn ông có lượng hormone tăng trưởng và testosterone gấp nhiều lần phụ nữ.

Sự thật là khi phụ nữ chạy bộ, nếu muốn phát triển cơ bắp, họ thường phải tiêm cùng một loại hormone và tuân theo một thói quen tập luyện rất nghiêm ngặt để phát triển bắp chân. Nếu bạn tập trung vào các hoạt động chạy, phụ nữ có thể khó phát triển bắp chân của mình. Tập thể dục cường độ cao thường được sử dụng để giảm cân và săn chắc cơ bắp, nhưng nó rất khó bị phá vỡ, khiến cơ bắp trở nên lớn hơn.

Đi bộ, chạy bộ có làm to bắp chân hay không ?

Trước hết, đặc điểm cơ thể của mỗi người là duy nhất. Mỗi người được sinh ra với một gen duy nhất quyết định cơ thể của họ sẽ như thế nào. Và gen đóng vai trò quyết định bạn có cơ bắp lớn hay không. Chính vì vậy gen di truyền có thể sẽ là nguyên nhân khiến bắp chân bạn to.

di-bo-chay-bo-co-lam-chan-to-2

Sự phân bố mỡ: Khía cạnh này cũng bị ảnh hưởng bởi gen của bạn, đó là lý do tại sao một số người béo bụng, một số người béo mặt, một số người béo đùi, v.v. Sẽ có những vị trí mà cơ thể bạn sẽ tích tụ mỡ. Chất béo tập trung ở đùi, do đó nếu bắp chân hoặc đùi của bạn to lớn, đó là do chất béo tập trung ở đùi của bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải luyện tập nhiều hơn.

Khi kết hợp giảm cân với các hoạt động chạy bộ thường xuyên, bạn sẽ tránh được tình trạng bắp chân to. Chế độ ăn uống có một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Chân to phần lớn là do cơ bắp phát triển, còn cơ bắp phát triển chủ yếu là do ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất đạm.

di-bo-chay-bo-co-lam-chan-to-3

Kết quả là, bạn phải sửa đổi chế độ ăn uống của mình trong khi tập thể dục. Nhiều người tập thể dục mệt mỏi ăn nhiều hơn và thèm ăn nhiều hơn, do đó chúng ta phải hiểu cách điều chỉnh chế độ ăn uống một cách chính xác. Ăn nhiều rau, củ, quả đồng thời ăn ít cơm, đồ ngọt và chất béo. Hạn chế các món hỗ trợ phát triển cơ bắp như chuối ... Dù bạn có tập luyện bao nhiêu thì chân của bạn cũng không thể to ra được.

Khi chạy trên mặt đất bằng phẳng, bàn chân của bạn vừa chịu tác động của trọng lực; tuy nhiên, khi chạy trên mặt đất đồi núi, chân của bạn phải chịu thêm một lực căng giữa cơ thể và giữ thăng bằng. Khi ở địa hình dốc, cơ thể bạn phải đẩy về phía trước, dồn trọng lượng lên chân nhiều hơn. Khi cần nhiều nỗ lực hơn, động cơ hoạt động trên đôi chân sẽ tăng lên. Vì vậy, chạy trên mặt đất bằng phẳng là không khiến chân bạn to ra hơn được.

Đại Việt Sport là đơn vị có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Luyện tập chạy bộ thường xuyên với dụng cụ tập gym tại nhà sẽ giúp nâng cao sức khỏe, thiêu đốt mỡ thừa trong cơ thể.