Những vấn đề xoay quanh chấn thương cơ gân kheo

Ngày đăng 03/10/2022 10:49

Nếu chấn thương gân kheo không được điều trị nhanh chóng và hiệu quả, bệnh nhân có thể mất hết khả năng vận động.

chan-thuong-co-gan-kheo

Cơ gân kheo là một tập hợp các cơ ở mặt sau của chân để hỗ trợ cơ thể thực hiện các động tác gập gối. Thói quen vận động thể dục thể thao không tốt dễ làm căng nhóm cơ này, dẫn đến chấn thương.

Mặc dù chấn thương gân khoeo thường tự lành sau một thời gian, nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ mất khả năng vận động chân tay trong một số trường hợp hiếm gặp.

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu ở phía sau đùi kéo dài nhiều ngày chưa? Nguyên nhân nào gây ra những cơn đau nhức này? Có thể hồi phục hoàn toàn sau chấn thương gân khoeo không? Mời bạn dành thời gian đọc bài viết sau đây.

Chính xác thì chấn thương gân kheo là gì?

Chấn thương cơ gân kheo xảy ra khi một hoặc nhiều cơ ở mặt sau của đùi bị căng ra quá mức hoặc bị rách. Theo các chuyên gia, mức độ nghiêm trọng của tình trạng này được phân thành ba cấp độ:

chan-thuong-co-gan-kheo-la-gi

Độ 1: cơ căng và có dấu hiệu rách nhẹ.

Độ 2: một phần cơ đã bị rách.

Độ 3: chấn thương toàn bộ cơ gân kheo, có thể phải phẫu thuật

Chấn thương gân kheo thường liên quan đến các hoạt động chạy, đặc biệt là những chấn thương xảy ra ở tốc độ cao khi bắt đầu hoặc dừng nhanh khi chạy nhanh. Mặt khác, một số người không quen với cường độ luyện tập yoga sẽ dễ gặp khó khăn này.

Nguyên nhân gây ra chấn thương gân kheo

Khi bạn tham gia vào các hoạt động liên quan đến chuyển động liên tục ở tốc độ cao, chẳng hạn như bóng đá hoặc điền kinh, cơ gân kheo của bạn dễ bị căng do co rút nghiêm trọng. Nếu bệnh này diễn ra trong thời gian dài, các cơ dễ bị rách gây khó chịu, hạn chế vận động.

nguyen-nhan-chan-thuong-co-gan-kheo

Thống kê cho thấy, ngoài những môn thể thao liệt kê trên, các vận động viên tham gia các môn thể thao như cử tạ, khiêu vũ, trượt băng… cũng dễ bị căng gân kheo hơn. Hơn nữa, cả nam và nữ đều dễ bị bệnh này như nhau.

Hơn nữa, những người không tham gia thể thao có thể làm căng hoặc rách nhóm cơ trên nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Sức mạnh cơ gân kheo suy giảm khi chúng ta già đi. Do đó, người cao tuổi càng dễ bị tác hại của loại bệnh này.

Ngoài ra những đối tượng sau cũng dễ bị chấn thương gân khoeo: Có tiền sử chấn thương trong quá khứ; Các dây thần kinh lưng dưới bị nén; Cần phải tập thể dục cường độ cao trong thời gian dài; Sức khỏe kém, thường xuyên mệt mỏi.

Dấu hiệu của căng gân kheo là gì ?

Triệu chứng thường xuyên nhất là khó chịu ở mặt sau của đùi. Khi bạn tập thể dục hoặc đi bộ, cường độ cơn đau của bạn có thể tăng lên. Hơn nữa, những người bị chấn thương gân kheo có các triệu chứng sau: Căng cơ; Vị trí bị thương có thể bị sưng hoặc bầm tím; Bệnh nhân phải vật lộn để uốn cong hoặc duỗi thẳng chân.

dau-hieu-chan-thuong-co-gan-kheo

Cách điều trị chấn thương cơ gân kheo

Trước khi gặp bác sĩ, bạn có thể sơ cứu và giảm bớt sự khó chịu bằng cách thực hiện những việc sau:

- Ngừng hoạt động thể chất và tập trung nghỉ ngơi.

- Chườm lạnh và băng có thể giúp giảm sưng.

- Nên sử dụng thuốc giảm đau chống viêm không steroid.

Mặc dù các giải pháp được liệt kê ở trên sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, nhưng hãy nhớ rằng tính hữu ích của chúng chỉ giới hạn trong việc giảm triệu chứng thoáng qua và không ảnh hưởng trực tiếp đến chấn thương. Nếu dùng thuốc thì hỉa đúng theo chỉ dẫn vì những loại thuốc này đôi khi có thể gây nguy hiểm cho gan, dạ dày và thận.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các trang thiết bị thể dục thể thao, tập luyện gym trong nhà, ngoài trời,... Sử dụng dụng cụ vật lý trị liệu giúp hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi sau chấn thương gân kheo.